Như các bạn đã biết, ICO là Initial Coin Offering : Là giai đoạn đầu gọi vốn của một dự án crypto nào đó, mục đích ban đầu là gọi vốn và tạo giá trị ban đầu cho đồng coin, nhưng rất nhiều bạn có xu hướng, là phong cách đánh theo đám đông (seeder) thay vì cộng đồng thực của nó hoặc chỉ theo sự tư vấn của người khác mà không tìm hiểu trước khi lâm trận.

Về cơ bản, ICO là một cuộc chơi rủi ro. Nhưng nếu biết phân tích kĩ thì sẽ thấy ICO có những đặc điểm sau có thể giúp các nhà đầu tư có vốn và ít time trade gia tăng tài khoản một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây mình sẽ phân tích cụ thể từng tiêu chí kể trên và đưa ra ví dụ cho từng cái (nếu có thể).

 

1. Ứng dụng thực tiễn:

Bất cứ một dự án nào muốn đi đường dài thì luôn phải gắn liền với ứng dụng thực tiễn tới cộng đồng. Những dự án có tính ứng dụng mơ hồ thì tốt nhất chỉ nên đầu tư ngắn hạn.
Ví dụ:
Ripple: Dành cho các tổ chức tài chính, ngân hàng
Ethereum: Hợp đồng thông minh
IOTA:Ứng dụng cho các thiết bị IOT
ETN: Blockchain chạy trên nền đi động
CMT: Ứng dụng cho các tổ chức thương mại điện tử

2. Tính minh bạch:

Dự án phải rõ ràng minh bạch cả về đội ngũ lập trình và cả ban cố vấn, chúng ta có thể check thông tin qua linkedin, twitter hoặc medium của họ. Nếu có bất kì điểm nghi ngờ nào thì tuyệt đối không nên tham gia.

3. Thông số kỹ thuật:

Cơ chế đồng thuận gì? POW hay POS (POS ra đời sau nên tốt hơn)
Có smart contract hay không?
Website như thế nào? (Kiểm tra traffic, domain, dao diện website…)
Road Map có rõ ràng không?
Số tiền kêu gọi vốn có lớn không? (Tốt nhất nên từ 10tr-40tr đô la) Ví dụ : Có 2 ICO tốt được đánh giá tương ứng, nhưng ICO A raise tới 100m, ICO B chỉ raise được 10m. Thì khi Market Cap của cả 2 tăng lên 200m thì A sẽ được x2 mà B thì sẽ x20.

4. Đội ngũ phát triển:

Đội ngũ phát triển giống như thuyền trưởng của một con tàu vậy, Một dự án có đội ngũ phát triển tốt thì khả năng đưa dự án đi đến thành công sẽ rất cao. Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý đến ban cố vẫn nữa nhé, Nếu một dự án có ban cố vấn là những người có kinh nghiệm đã thành công với một số dự án trước đó thì sẽ là một điểm cộng.

5. Cộng đồng:

Trong lĩnh vực Cryptocurrency này, cộng đồng rất quan trọng. Dự án nào có cộng đồng càng lớn thì khả năng tăng giá của đồng coin càng cao. Điển hình như Bitcoin, bạn biết đấy! Bitcoin xét về bản chất công nghệ thì không thể bằng Ethereum hay những đồng coin khác. Nhưng xét về cộng đồng thì Bitcoin luôn là số 1. Chính vì thế Bitcoin luôn giữ được vị trí số đầu bảng trong thị trường đầy biến động này.

6. Maketing: 

Họ maketing thông qua những kênh truyền thông nào? (Báo chí, mạng xã hội…)
Họ có cập nhật thông tin thường xuyên trên kênh mạng xã hội không? Chúng ta luôn phải theo dõi tiến trình của họ mỗi ngày.
Tóm lại: Họ làm maketing tốt thì cộng đồng mới đông, cộng đồng đông thì coin mới tăng giá được.


Kết Luận : Cách check một ICO:
– Follow những tips ở trên.
– Mua giá Pre-sale. (Giá tốt nhất nếu có thể)