Bitcoin là gì? Có nên đầu tư Bitcoin?

Suốt thời gian qua, Bitcoin như một hiện tượng làm điên đảo nền tài chính toàn cầu. Với sự gia tăng liên tục trong  10 năm gần đây, Bitcoin được nhiều người xem là nơi lý tưởng để đầu tư vốn nhằm gia tăng tài một cách thần tốc.

Nếu bạn có kiến thức về tài chính hoặc tin học, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng tiền mã hóa (Cryptocurrency) không đơn giản chỉ là một đồng tiền ảo và mang “giá trị ảo”. Với tốc độ phát triển hiện tại thì nó thực sự là một cuộc cách mạng trong hệ thống tiền tệ của thế giới.

 

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa, dựa trên giao thức Internet ngang hàng. Bản chất của Bitcoin cũng là một loại tiền tệ có thể dùng để giao dịch, mua bán, thanh toán hàng hóa trên Internet nhưng lại không cần thông qua bất kì một tổ chức trung gian nào, điển hình là ngân hàng hay các cổng thanh toán VISA, PAYPAL

Với hệ thống tiền tệ cũ, tiền sẽ được ngân hàng trung ương in một cách mất kiểm soát (Nguyên nhân chính gây ra lạm phát). Nhưng với Bitcoin thì KHÔNG! Sẽ chỉ có duy nhất 21 triệu đồng bitcoin được sinh ra phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán và được xử lí bởi một hệ thống hàng ngàn máy tính trên toàn thế giới.

 

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Một lập trình viên mang biệt danh Satoshi Nakamoto đã tạo ra bitcoin vào năm 2008, Với mong muốn tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học mà không cần thông qua sự kiểm chứng của bất kỳ cơ quan trung ương nào, hệ thống được thanh toán một cách an toànkhông thể giả mạo. Cho đến ngày nay, vẫn không một ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

 

5 Điểm khác biệt của Bitcoin so với tiền tệ truyền thống.

1 – Sự phân quyền (Decentralization)

Đặc tính quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân quyền(Decentralization). Tức là không có bất kì tổ chức nào điều khiển mạng lưới Bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện, và được điều hành bởi một mạng máy tính rộng khắp toàn thế giới. Nếu bạn muốn đánh sập mạng lưới bitcoin thì chẳng khác gì việc bạn muốn đánh sập toàn bộ hệ thống mạng Internet, điều đó là KHÔNG THỂ! Ngày nào Internet còn tồn tại thì ngày đó Bitcoin sẽ vẫn tồn tại.

 

2 – Nguồn cung hạn chế (Limited supply)

Các loại tiền tệ mang tính lạm phát (Đô la, yên nhật, vnđ …) có nguồn cung vô hạn – các ngân hàng trung ương luôn có một đặc quyền đó là tự do in tiền và thao túng giá trị đồng tiền mà họ in ra. Điển hình như Venezuela, chính sự in tiền mất kiểm soát của ngân hàng trung ương là nguyên nhân chính dẫn đến siêu lạm phát của đất nước này.

Với Bitcoin thì chỉ một lượng nhỏ Bitcoin mới được sinh ra mỗi giờ, và sẽ tiếp tục được sinh ra theo một tỷ lệ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa là 21 triệu đồng. Chính điều này đã làm cho Bitcoin hấp dẫn như là một tài sản tích trữ giá trị. Theo quy luật cung-cầu, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên, với chỉ tối đa 21 triệu đồng trong khi có hàng tỉ người muốn có nó thì việc Bitcoin tăng giá như hiện nay là điều hiển nhiên.

 

3 – Ẩn danh (Pseudonymity)

Thông tin về chủ sở hữu Bitcoin hoàn toàn ẩn danh, cụ thể là bạn gửi Bitcoin đến ví của người nào đó nhưng bạn không thể biết được người đó là ai, tức là không có chính phủ hay ngân hàng nào biết đầu bên kia là ai.

 

4 – Tính không thay đổi (Immutability)

Giao dịch Bitcoin không thể bị đảo ngược, không giống như các giao dịch điện tử thông thường. Điều này là do không có trọng tài làm trung gian giao dịch (Nếu có thì “trọng tài” có thể nói “ok, trả lại tiền”. Và thế là giao dịch bị đảo ngược). Nếu một giao dịch đã được ghi lại trên mạng lưới Bitcoin thì việc sửa đổi là điều không thể. Mặc dù điều này có thể gây ra chút lo lắng, nhưng cũng đảm bảo rằng các giao dịch trên mạng bitcoin không thể bị giả mạo.

 

5 – Có thể chia nhỏ (Divisibility)

Đơn vị nhỏ nhất của một bitcoin được gọi là satoshi. Đó là một phần trăm triệu của một bitcoin (0.00000001). Điều này có thể cho phép các hoạt động vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

 

8 yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị của Bitcoin

Dưới đây là 8 yếu tố cốt lõi đã tạo nên giá trị của Bitcoin:

 • Chuyển tiền một cách nhanh chóng, an toàn, mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp hơn rất nhiều so với phương thức chuyển tiền truyền thống. (VD: Nếu chuyển tiền từ Việt Nam qua Mỹ thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí vì phải đi qua nhiều ngân hàng trung gian. Nhưng nếu chuyển bằng Bitcoin thì chỉ mất vài phút với chi phí thấp hơn rất nhiều.)
 • Số lượng giới hạn: Đây là điểm tuyệt vời nhất khiến Bitcoin được mệnh danh là vàng kĩ thuật số. Bitcoin chỉ có duy nhất 21 triệu đồng, và không ai có thể tạo ra nhiều hơn vì đã được lập trình từ trước, không thể thay đổi được. Bitcoin sẽ không bị tình trạng lạm phát như các loại tiền tệ truyền thống khác.
 • Không thể làm giả: Bitcoin được tạo ra cũng như vận hành bởi thuật toán SHA-256, đây là thuật toán có độ bảo mật cũng như an toàn tuyệt đối, không ai có thể tuỳ tiện tạo ra hay phá huỷ Bitcoin, kể cả chính người tạo ra nó.
 • Chi phí khai thác Bitcoin ngày một tăng cao: Bitcoin sinh ra không chỉ đơn giản chỉ là in ra như một tờ tiền giấy, hay như các loại tiền ảo khác. Muốn sinh ra Bitcoin thì cần phải thông qua quá trình giải những thuật toán vô cùng phức tạp (Giới chuyên môn gọi là Mining – tức đào coin), đòi hỏi một lượng lớn siêu máy tính (Máy đào coin) và cần rất nhiều điện năng. Việc giải các thuật toán Bitcoin ngày càng khó, bên cạnh đó số lượng Bitcoin cũng được khai thác ngày một ít hơn nhưng cần lượng điện năng ngày một nhiều hơn.
 • Cộng đồng rộng lớn: Điều này cực kì quan trọng! giá trị Bitcoin tăng hay không là nhờ vào cộng đồng. Với trữ lượng giới hạn cùng với ngày một nhiều người biết đến, sử dụng, cũng như tích trữ nó. Việc Bitcoin tiếp tục tăng giá cũng là một điều dễ hiểu.
 • Nơi trú ẩn tài sản an toàn cho các nhà đầu tư: Những bất ổn tài chính cũng như chính trị khiến ngày càng nhiều người muốn tìm đến Bitcoin, và coi Bitcoin như là một thiên đường cho sự bảo đảm tài sản của họ. (VD: Nguy cơ xung đột giữa Mỹ-Triều Tiên, khiến cho rất nhiều nhà đầu tư hoang mang và muốn chuyển tài sản của họ tới một nơi an toàn nhất, thì nơi đó chính là Bitcoin. Cho dù có chiến tranh hạt nhân đi nữa thì cũng không thể đánh sập được hệ thống Bitcoin.)
 • Tính thanh khoản cao: Với cộng đồng vô cùng lớn, cũng như rất nhiều sàn giao dịch chấp nhận Bitcoin, đồng thời ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và xem Bitcoin như một loại tiền tệ thông thường. Bạn có thể mua-bán Bitcoin tức thì, không cần phải mất thời gian chờ đợi như các loại tài sản khác, (VD: Đất đai, nhà cửa…)
 • Tính minh bạch về tài chính: Mọi giao dịch của Bitcoin đều được ghi lại trên sổ cái Blockchain. Nếu chúng ta biết ai là người sở hữu ví bitcoin, thì hoàn toàn có thể kiểm tra được mọi thông tin giao dịch từ người đó. VD: Bạn có thể kiểm tra mọi thông tin giao dịch từ địa chỉ ví này tại đây.

 

Liệu có nên đầu tư Bitcoin?

Bất kì ai mới tìm hiểu về Bitcoin cũng sẽ đặt ra câu hỏi này, Thực ra đầu tư Bitcoin về bản chất cũng giống như  vàng, bất động sản, đô la hay chứng khoán vậy. Có một điều khác biệt ở chỗ là thị trường tiền mã hóa (Cryptocurrency) nói chung và Bitcoin nói riêng đang là một xu thế của cả thế giới và hiển nhiên nếu chúng ta đón đầu được xu thế thì cơ hội luôn mở rộng cho những người đi trước, giống như chúng ta đang đầu tư vào thời kì đầu của chứng khoán 10 năm về trước vậy. Thời điểm hiện nay, chứng khoán đã gần như bão hòa thì rủi ro tiềm ẩn là rất lớn. Bất cứ thị trường nào cũng vậy lợi nhuận cao thì thường sẽ đi kèm với rủi ro cao, bạn nên chuẩn bị tâm lí này ngay từ đầu.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết cùng với lòng tham của người dân, nhiều dự án “coin đa cấp” đã mọc lên như nấm và đã lừa đảo rất nhiều người. Vô hình chung khiến nhiều người cho rằng “Bitcoin lừa đảo”, “Bitcoin đa cấp”. Nhưng sự thật không phải như vậy, Bitcoin là một hình thức đầu tư rất minh bạch. Bạn hiểu đơn giản Bitcoin cũng giống như vàng, chứng khoán, hay đô la vậy. Đây là một hình thức đầu tư, mà đã là đầu tư thì sẽ có rủi ro. Nếu bạn tham gia thị trường này vì ai đó lôi kéo hay do lòng tham tác động thì tuyệt đối không nên! Thị trường này tuy rất tiềm năng nhưng nếu không có kiến thức nền tảng vững chắc thì khả năng mất tiền của bạn cũng sẽ rất cao

Bitcoin là một trong rất nhiều loại tiền mã hóa khác (Như Litecoin, Ripple, NEO, ADA, Monero…). Vì là đồng tiền mã hóa đầu tiên, nên Bitcoin có rất nhiều người biết tới cũng như sử dụng làm đồng tiền chính và là đơn vị trung gian chuyển đổi giữa các coin khác với nhau. Bitcoin đã và đang được rất nhiều quốc gia chấp nhận như một đồng tiền có thể thanh toán, mua, bán, trao đổi hàng hóa một cách hợp pháp. Vốn hóa thị trường của Bitcon hiện tại đã vượt hơn 150 tỷ USD và nó vẫn là một đồng tiền tiềm năng để đầu tư lâu dài trong tương lai chứ không hề có chuyện “lừa đảo” hay “đa cấp ” gì cả. Còn việc “Có nên đầu tư Bitcoin” hay không thì vẫn phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Từ khóa tìm kiếm: tiền ảo, Cách đầu tư bitcoin, co nen dau tu bitcoin, có nên đầu tư bitcoin, có nên đầu tư vào bitcoin, đầu tư bitcoin an toàn, đầu tư bitcoin có an toàn không, co nen dau tu vao bitcoin, đầu tư bitcoin hiệu quả, dau tu bitcoin la gi, dau tu may dao bitcoin, đầu tư máy đào bitcoin, dau tu tien ao bitcoin, đầu tư tiền ảo bitcoin, dau tu tien bitcoin, đầu tư tiền bitcoin, huong dan dau tu bitcoin, hướng dẫn đầu tư bitcoin, site dau tu bitcoin, trang dau tu bitcoin, đầu tư bitcoin là gì, đầu tư bitcoin như thế nào, đầu tư bitcoin ở việt nam, đầu tư bitcoin uy tín 2017, dau tu bitcoin vietnam, đầu tư chơi bitcoin, giá bitcoin hôm nay, đầu tư bitcoin lừa đảo, dau tu dong bitcoin, đa cấp bitcoin, đầu tư đồng bitcoin, đầu tư đồng tiền bitcoin.

 

 

2 Comments

 1. Hey webmaster
  When you write some blogs and share with us,that is a hard work for you but share makes you happly right?
  yes I am a blogger too,and I wanna share with you my method to make some extra cash,not too much
  maybe $100 a day,but when you keep up the work,the cash will come in much and more.more info you can checkout my blog.
  http://bit.ly/makemoneymethod2018
  good luck and cheers!

Trả lời

Your email address will not be published.

*

© 2018

Theme by Anders NorenUp ↑