Linux gần như tuyệt đối không có virus. Không phải vì “ít bị nhiễm virus” mà là “nếu bạn biết virus nào chạy được trên Linux, hãy nói cho tôi biết ngay”. Dĩ nhiên bạn có thể tìm được một virus dành cho Linux nếu muốn. Nhưng điều này rất rất khó xảy ra vì:

1. Hầu hết mọi người dùng Microsoft Windows, những kẻ xâm nhập muốn gây tác hại càng lớn càng tốt, vì thế chúng chọn Windows. Nhưng đó không phải là lí do duy nhất: máy chủ Web Apache (là chương trình chạy trên một máy tính từ xa, gửi một trang Web về máy bạn khi bạn truy cập vào), là phần mềm mã nguồn mở, có nhiều người dùng nhất (so với các máy chủ Web khác như IIS của Microsoft); nhưng vẫn có ít lỗ hổng bảo mật hơn nhiều so với IIS.

2. Linux quản lý quyền người dùng vô cùng chặt chẽ. Ở Windows bạn (và các chương trình) thường có quyền làm bất cứ điều gì tới hệ thống. Nếu bạn muốn phá luôn hệ điều hành vì dữ liệu quý giá của bạn vừa bị virus “ngốn” mất, bạn có thể vào thư mục của hệ thống và xoá bất cứ thứ gì bạn thích: Windows sẽ không phàn nàn. Tất nhiên, lần tới khởi động bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Nhưng hãy nghĩ rằng nếu bạn có thể xoá mọi thứ bạn muốn: các chương trình khác cũng xoá được, hoặc làm hệ thống rối tung lên. Linux tuyệt đối không cho phép điều này. Mỗi lần bạn muốn làm gì đó ảnh hưởng tới hệ điều hành, bạn phải có “mật khẩu của nhà quản trị” (nếu bạn không phải nhà quản trị hệ thống, bạn không thể làm được). Virus cũng không thể tự do cài đặt hay xoá mọi thứ trong máy vì chúng không có quyền.

3. Linux là “phần mềm mã nguồn mở”, bất kì ai cũng có thể truy cập mã nguồn và cùng giúp sửa lỗi, hoặc báo lỗi cho các lập trình viên. Càng nhiều người tìm và sửa lỗi sẽ khiến hệ thống trở nên vô cùng ổn định.